MỘT NỬA RAU VÀ HẢI SẢN PHÂN TÍCH Ở BA CHỢ ĐẦU MỐI TPHCM CHỨA DƯ LƯỢNG HÓA CHẤT
Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM công bố thông tin đáng báo động về dư lượng hóa chất trên các sản phẩm rau và hải sản ở các chợ đầu mối và ngay trong chương trình "chuỗi thực phẩm an toàn".
Hôm 15 Tháng Bảy, 2022, tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập đã lấy mẫu các sản phẩm ở ba chợ đầu mối ở thành phố lớn nhất nước để phân tích.
Kết quả phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây là 271/570 mẫu (chiếm tỉ lệ 47,54%), trong đó có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép, cá biệt có mẫu rau chứa đến bảy hoạt chất bảo vệ thực vật.
Ngoài ra, các mẫu rau trong chương trình "chuỗi thực phẩm an toàn" có cả chất cấm carbendazim dùng để trị nấm trên cải bó xôi, cà chua, cải ngọt, cải thìa, cải xanh...
Không chỉ rau dư lượng hóa chất mà hải sản cũng có hơn 40% mẫu phát hiện kim loại nặng, trong đó có nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép, cá biệt có sản phẩm phát hiện dư lượng của 7 hoạt chất.
Người sử dụng rau, củ, quả nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt tỉ lệ cho phép có thể gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Với nhóm kim loại nặng trong hải sản đây là những chất độc, nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa, thay thế chất khoáng cơ thể cần, suy giảm chức năng gan, thận.
Ngoài ra, có thể xuất hiện các biểu hiện về thần kinh như lơ mơ, hôn mê, co giật, liệt cơ, thậm chí là tụt huyết áp, suy hô hấp thường gặp trong các ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật nặng.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hồi năm 2021 cho biết, Đề án xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” nhằm giám sát nông sản thực phẩm tươi sống từ nơi sản xuất về tiêu thụ ở thành phố.
Việc làm này nhằm đảm bảo, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, góp phần xây dựng, nâng cao uy tín thương hiệu nông sản thực phẩm tươi sống ở TPHCM cũng như các tỉnh, thành.
Diễm Quỳnh
Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM công bố thông tin đáng báo động về dư lượng hóa chất trên các sản phẩm rau và hải sản ở các chợ đầu mối và ngay trong chương trình "chuỗi thực phẩm an toàn".
Hôm 15 Tháng Bảy, 2022, tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập đã lấy mẫu các sản phẩm ở ba chợ đầu mối ở thành phố lớn nhất nước để phân tích.
Kết quả phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây là 271/570 mẫu (chiếm tỉ lệ 47,54%), trong đó có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép, cá biệt có mẫu rau chứa đến bảy hoạt chất bảo vệ thực vật.
Ngoài ra, các mẫu rau trong chương trình "chuỗi thực phẩm an toàn" có cả chất cấm carbendazim dùng để trị nấm trên cải bó xôi, cà chua, cải ngọt, cải thìa, cải xanh...
Không chỉ rau dư lượng hóa chất mà hải sản cũng có hơn 40% mẫu phát hiện kim loại nặng, trong đó có nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép, cá biệt có sản phẩm phát hiện dư lượng của 7 hoạt chất.
Người sử dụng rau, củ, quả nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt tỉ lệ cho phép có thể gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Với nhóm kim loại nặng trong hải sản đây là những chất độc, nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa, thay thế chất khoáng cơ thể cần, suy giảm chức năng gan, thận.
Ngoài ra, có thể xuất hiện các biểu hiện về thần kinh như lơ mơ, hôn mê, co giật, liệt cơ, thậm chí là tụt huyết áp, suy hô hấp thường gặp trong các ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật nặng.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hồi năm 2021 cho biết, Đề án xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” nhằm giám sát nông sản thực phẩm tươi sống từ nơi sản xuất về tiêu thụ ở thành phố.
Việc làm này nhằm đảm bảo, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, góp phần xây dựng, nâng cao uy tín thương hiệu nông sản thực phẩm tươi sống ở TPHCM cũng như các tỉnh, thành.
Diễm Quỳnh
No comments:
Post a Comment